TTXVN (Giơ-ne-vơ 8/2)- Ngày 7/2, Đại sứ quán nước ta tại Thụy Sĩ đã tổ chức cuộc gặp mặt đón Tết cổ truyền dân tộc Canh Dần 2010 với sự tham dự của hơn 500 bà con Việt kiều từ khắp Thụy Sĩ, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Béc-nơ, Phái đoàn thường trực nước ta bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thông tấn xã Việt Nam, cùng đông đảo bà con Việt kiều, sinh viên, thực tập sinh và các bạn bè Thụy Sĩ.

2010.jpg

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Đại sứ Hoàng Văn Nhã nêu bật những thành tựu quan trọng mà đất nước ta đã đạt được trong năm qua. Đại sứ nêu rõ: "Mặc dù chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, song kinh tế Việt Nam trong năm 2009 vẫn tăng trưởng 5,3%, chính trị xã hội ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, uy tín và vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới tiếp tục được nâng cao". Đại sứ bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn đại biểu cấp cao trong năm qua, đặc biệt là cuộc gặp giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Thụy Sĩ Đô-rít Lô-tha (Doris Leuthard) tại Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới vừa diễn ra ở Đa-vốt. Chính phủ Thụy Sĩ cam kết tiếp tục ưu tiên viện trợ phát triển cho Việt Nam giai đoạn 2009-2012, nhất trí tăng cường hợp tác về giáo dục- đào tạo, đặc biệt trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh như du lịch, tài chính, ngân hàng. Sắp tới hai bên sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi về Hiệp định tự do buôn bán nhằm đẩy mạnh hơn nữa đầu tư và buôn bán giữa hai nước.

Đại sứ nhiệt liệt hoan nghênh cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ, trong khi hòa nhập vào cuộc sống xã hội sở tại, bà con vẫn luôn giữ tình cảm gắn bó với quê hương đất nước và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực đóng góp công sức, trí tuệ trên các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, giáo dục, văn hóa, từ thiện giúp đỡ đồng bào trong nước. Đại sứ cho biết năm tới là năm nước ta có nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, đặc biệt là kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, 65 năm ngày Quốc khánh, 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... Đại sứ bày tỏ hy vọng với ý chí tự lực tự cường, toàn thể đồng bào ở trong và ngoài nước chung sức, chung lòng, cùng nhau đưa đất nước vững bước tiến lên.

DSC_0077.JPG 

Thay mặt bà con Việt kiều, ông Nguyễn Khánh Kinh cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tổ chức cuộc gặp mặt mừng xuân, tạo điều kiện cho bà con Việt kiều ở xa quê hương được tề tựu về đây đón mừng ngày Tết dân tộc, cùng nhau chia sẻ những truyền thống, những kỷ niệm của quê nhà cũng như những món ăn đượm hương vị quê hương. Ông nêu rõ rằng trong ngày vui hôm nay, hơn bao giờ hết, chúng ta càng cảm nhận rõ ràng nghĩa vụ của những người Việt Nam sống xa quê hương và nguyện sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa vào công cuộc phát triển của đất nước.   
Trong không khí đón xuân thân tình và ấm cúng, bà con đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ đặc sắc với màn múa lân, biểu diễn võ thuật, trình diễn áo dài dân tộc và những bài hát hướng về quê hương, đất nước, cũng như các món ăn truyền thống của ngày Tết dân tộc Việt Nam./.       


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​