Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu Việt Nam lần này là nhằm đẩy mạnh việc tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Đoàn đại biểu Việt Nam, do bà Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo Trung ương cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” dẫn đầu vừa có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, Thụy sĩ và Vương quốc Bỉ.

Bà Hà Thị Khiết nhấn mạnh, trong thời gian tới, cần xây dựng những  tiêu chí phù hợp với đặc điểm địa bàn, lựa chọn những điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để chuẩn bị cho việc tổng kết 4 năm triển khai cuộc vận động này vào cuối năm nay.

Tại Pháp, Đoàn đã tới thăm và làm việc với cán bộ, nhân viên Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp. Nhân dịp này, bà Hà Thị Khiết đánh giá cao các họat động trong hai năm qua của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp, kể từ khi được thành lập. Thực tế, Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp đã và đang triển khai nhiều họat động tích cực, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam với các bạn Pháp và châu Âu, giới thiệu hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tới các bạn Pháp và châu Âu.

Trong thời gian ở Pháp, đoàn có buổi làm việc với các phóng viên của các cơ quan đại diện báo chí Việt Nam tại Pháp là Đài TNVN, TTXVN, báo Nhân dân. Cũng nhân dịp này, đoàn còn tới thăm trụ sở của Hội người Việt Nam tại Pháp ở quận 4-Paris và làm việc với Ban lãnh đạo của Hội; làm việc với các đại diện lưu học sinh và sinh viên Việt Nam tại Pháp. Bà Hà Thị Khiết khẳng định sự quan tâm ngày càng lớn của Đảng và Nhà nước ta đối với sự phát triển của cộng đồng người Việt tại Pháp, hiện có hơn 300.000 người, coi đây là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Tiếp đó, đoàn đã tới thăm và đặt hoa tại Di tích số 9, ngõ Compoint (quận 17 – Paris) - nơi Bác Hồ đã từng sống và làm việc trong những năm họat động tại Pháp (từ 1921-1923); thăm Không gian Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng lịch sử sống) và đặt hoa tại tượng đài Bác Hồ trong Công viên Montreau ở thành phố Montreuil-ngoại ô Paris.

Trước đó, đoàn cũng đã tới thăm và làm việc tại Thụy sĩ và Vương quốc Bỉ. Tại đây, đoàn có các buổi làm việc với Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh cơ quan Liên hợp quốc, Tổ chức thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại thành phố Genève, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thụy Sỹ; gặp gỡ các đại diện cộng đồng người Việt Nam và đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​